สวัสดีจ้ะนักอ่านบทความทุกคน สำหรับวันนี้ก็จะมาให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสล็อตการพนันไพ่อีกหนึ่งจำพวก ซึ่งแอดคิดว่าไพ่นี้คนโดยมากจำเป็นต้องรู้จักกันแน่นอนจ้ะ โดยไพ่ที่ว่านี้ มีชื่อว่า ไพ่แคง นั่นเอง ส่วนผู้ใดกันแน่ที่ยังไม่รู้ว่า ไพ่แคงคืออะไร กฎ ข้อตกลง ไพ่แคง มีอะไรบ้างนั้น ในเนื้อหานี้จะพาเพื่อนฝูงๆมาหาคำตอบกัน พร้อมแล้ว เลื่อนลงไปดูกันเลย
สารบัญไพ่แคง คือ อะไร ?กฎ ข้อตกลง ไพ่แคง ที่ควรทราบศัพท์การเล่นไพ่แคงข้อตกลงการเล่นไพ่แคงพิเศษ มีอะไรบ้างทิ้งท้าย กฎ ข้อตกลง ไพ่แคง
ไพ่แคง คือ อะไร ?ไพ่แคง เป็นไพ่ที่คนปัจจุบันนี้นิยมเล่นกันมากๆโดยปกติไพ่แคงก็จะมีการเล่นที่ไม่ได้ต่างอะไรกันเท่าไรนัก การเล่นก็ยึดตามผู้ที่เล่นจะตกลงกัน ลักษณะการเล่นก็จะใช้ไพ่ 1 สำรับ โดยไพ่นี้จะไม่มีเจ้ามือ เป็นการเล่นระหว่างผู้เล่นร่วมกัน สำหรับเพื่อการเล่นจะเล่นได้ตั้งแต่ 2-6 คน ใช้ไพ่คนละ 5 ใบ เล่นแต่ละรอบจะใช้เวลาไม่เกิน 15 นาที
สำหรับปัจจุบันนี้ไพ่แคงก็เล่นได้หลายวิถีทาง ไม่ว่าจะเล่นแถวบ้านโดยรวมกลุ่มกันขึ้นมา และเล่นแบบเงินจริงหรือเล่นเอาสนุกสนานก็ตามที่ตกลงกันเองของผู้เล่น หรืออีกหนึ่งวิถีทางสำหรับเพื่อการเล่น ก็จะเล่นผ่านแอปพลิเคชั่น เป็นจะเล่นเปรียบเสมือนนั่งเล่นในวงไพ่จริงๆแต่มิได้ใช้เงินจริงสำหรับเพื่อการเดิมพันจ้ะ
ซึ่งเกมในแอปฯ ออกจะเหมาะสมกับผู้ที่ต้องการเล่นผ่อนคลาย เล่นเพื่อความเพลิดเพลินคลายเครียด หรือผู้ที่ต้องการฝึกหัดเล่นไพ่แคงนั่นเองจ้ะ ส่วนกฎ ข้อตกลงการเล่นก็ไม่มีอะไรสลับซับซ้อน มาดูรายละเอียดในส่วนถัดไปได้เลย
ไพ่แคง คือ อะไร ?
กฎ ข้อตกลง ไพ่แคง ที่ควรทราบสำหรับข้อตกลงไพ่แคงก็ไม่มีอะไรสลับซับซ้อนเท่าไรนัก แต่เป็นสิ่งจำเป็นที่ทุกคนต้องทราบก่อนจะเล่น ไพ่แคงก็เป็นอีกไพ่ที่เล่นได้ง่ายๆแค่เราทำความเข้าใจกับวิธีเล่นและข้อตกลงให้ดี โดยข้อตกลงสำคัญๆจะมีดังนี้จ้ะ
ศัพท์การเล่นไพ่แคงแคง เมื่อมีไพ่ในมือที่คิดว่าแต้มน้อยกว่าผู้เล่นคนอื่น เราสามารถเปิดไพ่กับพูดคำว่า แคง เพื่อเป็นการจบเกมและวัดแต้มกับผู้เล่นคนอื่น
ไหล/ตาม เป็นการทิ้งไพ่แต้ม/หน้าเดียวกันกับผู้เล่นคนก่อนหน้า เช่น ถ้าหากผู้เล่นคนก่อนหน้าทิ้งไพ่แต้ม 9 ลงมา แล้วเรามีไพ่แต้ม 9 ในมือ ก็สามารถทิ้งไพ่ตามได้เลย โดยไม่ต้องจั่วเพิ่ม
จั่ว คือ การถือไพ่จากไพ่มิดฟิลด์
ไพ่มิดฟิลด์ คือ ไพ่ที่เหลือจากการแจกคนรอบวงแล้วในที่เหลือไปไว้ตรงกลางเพื่อที่จะเอาไว้จั่ว
หมดมือ คือ การที่เราทิ้งไพ่ไหลตามผู้เล่นก่อนหน้ากระทั่งหมดมือ
แหกโค้ง

* กรณี 1 การที่ไม่มีการลงเงินมิดฟิลด์ก่อน เมื่อคนแรกที่กล่าวคำว่าแคง เปิดไพ่ลงมาแคงแล้ว แต่มีคนภายในวงที่มีแต้มน้อยกว่าผู้ที่กล่าวว่าแคงคนแรก จะนับว่าผู้ที่แคงก่อนนั้นเป็นคนแพ้ และจำเป็นต้องจ่ายเงินแทนผู้เล่นทุกคนในวง
* กรณี 2 ถ้าหากมีการลงเงินมิดฟิลด์ก่อนเริ่มเล่น และมีผู้เล่นผู้ใดผู้หนึ่งคิดว่าแต้มไพ่ตนเองต่ำแล้วแคงไพ่ลงมา และมีผู้เล่นคนอื่นที่มีแต้มไพ่ต่ำยิ่งกว่า จะนับว่าผู้ที่แคงก่อนนั้นเป็นคนแพ้ และจำเป็นต้องจ่ายเงินแทนผู้เล่นทุกคนในวงพอๆกับจำนวนเงินที่อยู่ในมิดฟิลด์จ้ะ ส่วนเงินกองกลางในตานั้น จะถูกทบไปรวมในตาหน้าแทน
ข้อตกลงการเล่นการแจกไพ่ เริ่มแจกผู้ที่ชนะในตาก่อนหน้าเป็นคนแรก (ในกรณีที่เล่นเป็นรอบแรกจะแจกผู้ใดกันแน่ก่อนก็ได้จ้ะ) หลังจากนั้นให้แจกไพ่คนถัดไป โดยวนด้านซ้ายมือ ผู้เล่นทุกคนจะได้รับไพ่คนละ 5 ใบเท่าๆกัน
การดูแต้ม การดูแต้ม เมื่อได้ไพ่จากการแจกครบแล้วในรอบแรก ให้ดูไพ่ในมือตนเองว่ามีกี่แต้ม ถ้าหากแต้มน้อยกว่า 20 แต้ม แนะนำให้แคงได้เลย ด้วยเหตุว่าช่องทางที่จะชนะสูงขึ้นยิ่งกว่าการที่จะไปแคงรอบสองที่ทุกคนได้เปลี่ยนแปลงไพ่แล้ว การนับแต้มก็จะมีดังนี้ แต้มไพ่ A =1 , แต้ม 2 – 10 มีแต้มตามหน้าไพ่ ส่วน J Q K มีค่าเป็น 10 แต้ม
จั่ว คือ เมื่อได้ไพ่มาแล้วจากการแจกรอบแรก แล้วให้เราดูแต้มไพ่ที่อยู่ในมือ ถ้าหากมีแต้มเยอะก็ไม่ควรแคงไพ่นะคะ ให้ไปเปิดไพ่ในมิดฟิลด์ได้เลยเพื่อเล่นต่อ การเปิดไพ่สามารถจั่วได้แค่หนึ่งใบเพียงแค่นั้น (แต่กรณี เมื่อผู้ที่ 1 เปิดไพ่แล้ว ทิ้งไพ่ลงมา ถ้าหากผู้ที่ 2 มีแต้มที่อยู่หน้าไพ่เสมือนไพ่ของผู้ที่ 1 ก็สามารถทิ้งตามได้เลยโดยไม่ต้องไปเปิดไพ่ในมิดฟิลด์อีก )
การทิ้งไพ่ คือ การทิ้งไพ่สามารถทิ้งได้ตั้งแต่ 1 – 4 ใบ โดยจะมีกรณีการทิ้งได้ดังต่อไปนี้

* ในกรณีที่ 1 การทิ้งใพ่ 1 ใบ ทิ้งได้จากการที่เราเปิดไพ่ขึ้นมาแล้ว เลือกเอาใบที่มีแต้มเยอะสุดทิ้ง หรือเราสามารถทิ้งไพ่ตามผู้ที่อยู่ลำดับก่อนหน้าเราก็ได้ ถ้าหากมีแต้มหน้าไพ่ที่เหมือนกัน
* ในกรณีที่ 2 การทิ้งไพ่ 2 – 4 ใบได้นั้น จะต้องมีแต้มที่หน้าไพ่เหมือนกันอยู่ในมือ หรือจะเป็นใบที่เราจั่วขึ้นมาแล้วมีแต้มตรงกับใบที่อยู่ในมือเรา ก็สามารถทิ้งใบที่จั่วแล้วกับใบที่อยู่ในมือลงมาได้เลย เช่น ถ้าหากไพ่อยู่ในมือมี 2, 5, 9, 8, 8 เมื่อเราเปิดไพ่ขึ้นมา ได้ 8 อีก เราก็ทิ้ง 8 ลงมาทั้งยัง 3 ใบได้เลยจ้ะ
* หากมีการทิ้งไพ่กระทั่งหมดมือจะเป็นผู้ชนะโดยทันทีไพ่พิเศษ คือ ถ้าหากผู้ใดกันแน่มีไพ่พิเศษในมือ ไม่ว่าจะ โคนง ,เรียง ,สี หรือ 50 แต้ม ในตานั้น จะนับว่าเป็นผู้ชนะไปในตัวเลย แต่การชนะที่เป็นไพ่พิเศษได้ ต้องวัดกัน ภายหลังแจกไพ่ในรอบแรก เมื่อต้องเวียนรอบมาถึงลำดับตนเองก่อนถึงจะวางไพ่ชนะในรอบนั้นได้ โดยจะเวียนรอบไปทางด้านซ้ายมือของขาแรกตลอดจ้ะ

ไพ่แคงพิเศษ มีอะไรบ้างไพ่โคนง คือ สำหรับไพ่แคงนี้จะถือไพ่ทั้งปวง 5 ใบ โดยด้านใน 5 ใบนี้ จะต้องมีแต้มที่เหมือนกันอยู่ 3 ใบ และ 2 ใบที่เหลือ จะเป็นแต้มไหนก็ได้ ก็จะนับว่าไพ่นี้เป็นไพ่โคนงจ้ะ ดังรูป
ไพ่โคนงไพ่เรียง สำหรับไพ่แคงนี้จะถือไพ่ทั้งปวง 5 ใบ จะต้องมีจำนวนหรือแต้มที่เรียงกันตามลำดับเรียงทั้งปวง 5 ใบเลย ค่อยจะนับว่าเป็นไพ่เรียงนะคะ
ไพ่เรียงไพ่สี สำหรับไพ่แคงนี้จะถือไพ่ทั้งปวง 5 ใบ ควรจะมีสีและดอกที่เหมือนกันทั้งปวง 5 ใบเลย ก็เลยจะนับว่าเป็นไพ่สีนะคะ ดอกไพ่ก็จะเรียงลำดับ ดังต่อไปนี้ โพธิ์ดำ ดอกจิก โพธิ์แดง สี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด
ไพ่สีไพ่ 50 แต้ม คือ สำหรับไพ่แคงนี้จะถือไพ่ทั้งปวง 5 ใบ ควรจะมีไพ่ที่เป็น 10 แต้มเรียงกัน 5 ใบ
เช่น J J 10 K Q ค่อยจะนับว่าเป็นไพ่ 50 แต้มจ้ะ
ไพ่ 50 แต้ม – กฎ ข้อตกลง ไพ่แคง
ทิ้งท้าย กฎ ข้อตกลง ไพ่แคงเป็นยังบ้างคะสำหรับเนื้อหานี้ การเล่นไพ่แคงก็มิได้เล่นยากเลยใช่ไหมคะ แต่ต้องการที่จะให้เพื่อนฝูงๆทุกคนทำความเข้าใจกับกฎข้อตกลงของไพ่ให้ดีๆโดยสามารถเรียนรู้ในเนื้อหานี้ได้เลย แอดได้อธิบายเกี่ยวกับข้อตกลงการเล่นไว้ค่อยข้างละเอียดมาก พร้อมมีศัพท์สำหรับเล่นไพ่แคงอีกด้วยถ้าหากผู้ใดกันแน่เรียนรู้ข้อมูลในเนื้อหานี้จบแอดการันตีว่าสามารถเล่นไพ่แคงได้แน่นอนจ้ะ สำหรับเนื้อหานี้ก็ขอจบลงเพียงเท่านี้จ้ะ สวัสดีจ้ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *